02046261616
xkldico@gmail.com

Trang chủ

Tin tức

Tin đời sống xã hội

NHẬT BẢN SẴN SÀNG "SỐNG CHUNG" VỚI DỊCH BỆNH COVID-19

Sau khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về Covid-19 hồi đầu tháng, tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động kinh tế-xã hội của người dân nước này đang từng bước trở lại bình thường.

Trước tình hình dịch bệnh được cải thiện cùng với việc đã phải trải qua 6 tháng hạn chế đi lại ở hầu hết các khu vực, người dân Nhật Bản đang sẵn sàng tâm lý cho “cuộc chiến” sống cùng với Covid-19.

Kể từ đầu tháng 10/2021, các quán rượu, cửa hàng ăn uống trên khắp Nhật Bản đều chật kín và hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang. Đặc biệt, các quán ăn ở khu vực trung tâm thủ đô Tokyo thực khách phải xếp hàng dài để tới lượt.

Người dân Nhật Bản tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngoài sự gia tăng lượng người được ghi nhận ở các khu vực như sân bay, nhà ga, các điểm vui chơi cũng đã trở nên đông đúc hơn với lượng khách tăng từ 5.000 lên 10.000 người. Vừa qua, Tổng cục du lịch Nhật Bản cũng đã tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm việc sử dụng chứng chỉ vaccine Covid-19 và kết quả xét nghiệm âm tính đối với các du khách tham gia các tour du lịch, song song với việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Các nhà phân tích nhận định rằng, việc Nhật Bản chuyển sang “sống” cùng với Covid-19 là do nước này đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Tính đến 10/10/2021, số người hoàn thành mũi 1 là hơn 93 triệu người chiếm 70,4% tổng dân số, số người hoàn thành mũi 2 là hơn 81 triệu người đạt 64,3% dân số. Mới đây, Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản cho biết đã ký hợp đồng mua thêm 120 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer nhằm chuẩn bị cho mũi tiêm thứ 3 sẽ triển khai rộng rãi vào đầu năm sau.

Có thể thấy, Nhật Bản đang chuẩn bị rất kỹ cho công cuộc “sống chung” với Covid-19. Vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục được coi là “chìa khóa” để nước này khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội và tiến tới tái mở cửa biên giới.

Nguồn: Báo điện tử VOV 

Hotline: 02046261616